23
Th3

Thế nào là một khu vườn có phong thủy tốt?

Phong thủy là gì? Thế nào là một khu vườn có phong thủy tốt? Làm sao để cải biến một khu vườn có phong thủy xấu thành một khu vườn có phong thủy tốt? Đó là những nội dung mà tôi sẽ chia sẻ cho các bạn trong bài viết nhỏ này

  1. Phong thủy là gì?

Theo định nghĩa cơ bản thì phong thủy là một ngành chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của môi trường sống đến sức khỏe và họa – phúc của con người. Còn theo lối chiết tự thì “phong” là gió, là luồng khí, chia thành âm khí và dương khí; còn “thủy” là nước, là trạch, chia thành âm trạch và dương trạch. Bởi câu “khí gặp phong ắt tán, gặp thủy ắt tụ” mà ta có thể hiểu rằng phong thủy là hệ thống học thuyết chuyên nghiên cứu và vận hành khí.

Nhưng khí là gì?

Khí trong phong thủy chẳng phải là “không khí” hay “khí thở” mà là một đối tượng bao hàm rộng lớn và khó nắm bắt hơn rất nhiều. Ở đây, chúng ta tạm hiểu nó là dòng năng lượng, là thứ có thể đến với bạn thông qua một cơn gió, một tia nắng hay một vật tốt lành.

Từ trước đến nay, phong thủy vẫn thường được áp dụng để suy xét địa hình, lợi thế của những tòa thành, những khu dân cư hay những ngôi nhà. Chính vì thế mà trong tư tưởng của nhiều người, chỉ có phong thủy dành cho nơi cư trú chứ không có phong thủy dành cho sân vườn. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm, trước tiên là vì phong thủy là quy luật chung áp dụng có mọi đối tượng nằm trong môi trường sống nên dù là nhà, là sân hay là vườn thì cũng đều cần phải suy xét dựa trên phong thủy. Sau đó là vì phong thủy tốt hay xấu phụ thuộc vào dòng lưu chuyển của khí, mà khí không tự sinh ra từ bên trong ngôi mà đến từ môi trường xung quanh, đi qua vườn rồi mới vào nhà. Thành ra, nếu khu vườn của bạn có phong thủy xấu thì dù khí bên ngoài có là vượng khí, cát khí, hỷ khí thì cũng thành âm khí khi đến cửa nhà bạn. Vậy nên, nếu nhà bạn có một khu vườn, hãy đảm bảo nó có phong thủy tốt trước khi suy xét đến phong thủy của ngôi nhà.

2. Thế nào là một khu vườn có phong thủy tốt?

Phong thủy bắt nguồn từ triết lý Âm – Dương nên để biết một khu vườn có phong thủy tốt hay xấu, cách dễ nhất là suy xét nó theo quan niệm xem trọng sự cân bằng và hài hòa của triết lý này. Nếu bạn có một khu vườn đủ ánh sáng, thoáng mát với những loài cây cân bằng về kích thước, hình dáng, màu sắc nóng – lạnh,… thì bạn đang sở hữu một khu vườn có phong thủy tốt; còn nếu vườn của bạn bị thiếu sáng, ẩm thấp,… hay quá nhiều nắng, nóng nực,… thì bạn đang sở hữu một khu vườn có phong thủy xấu.

Nhưng làm sao để biết thế nào là đủ?

Hãy suy xét những đối tượng trong khu vườn của bạn theo từng cặp âm – dương và từng cặp chỉ tiêu so sánh khác nhau. Cụ thể hơn, hãy đặt ra một chỉ tiêu để so sánh như: chiều cao, độ rậm, màu sắc, kích thước,… rồi chọn một cặp đối tượng và phân chúng thành âm hay dương với âm là những đối tượng thiên về tính nữ trong chỉ tiêu so sánh còn dương là những đối tượng thiên về tính nam trong cùng chỉ tiêu đó. Ví dụ, lấy màu sắc hoa nóng hay lạnh làm chỉ tiêu so sánh thì cây có hoa màu đỏ sẽ là dương còn cây mang hoa màu xanh sẽ là âm, lấy chỉ tiêu chiều cao cây để so sánh thì cây cao sẽ là dương còn cây thấp sẽ là âm,… Sau khi suy xét và so sánh, nếu khu vườn của bạn cả âm lẫn dương và không có yếu tố nào hoàn toàn vượt trội hơn yếu tố nào về số lượng đối tượng thì khu vườn của bạn đang có phong thủy tốt.

Cây xanh chia theo âm - dương
Cây cảnh chia theo Âm – Dương

Sau khi đã suy xét theo triết lí Âm – Dương, bạn còn phải xem xét khu vườn của mình theo quan hệ tương sinh, tương khắc của ngũ hành nữa. Với màu trắng tượng trưng cho hành kim, màu đen hoặc xanh dương tượng trưng cho hành thủy, màu xanh lá tượng trưng cho hành mộc, màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa và màu vàng hoặc màu nâu tượng trưng cho hành thổ, bạn hãy nhìn xem khu vườn có phù hợp với sinh mệnh và cung mệnh của mình không. Nếu không, hay thay thế những đối tượng không phù hợp và chỉ giữ lại một số ít nếu bạn thật sự thích đối tượng không phù hợp đó vì số lượng ít thì không thể xoay chuyển toàn bộ phong thủy chung. Ví dụ, sinh mệnh của bạn là kim nhưng khu vườn lại quá nhiều cây có hoa màu đỏ (hỏa) thì hãy thế chúng bằng những loài có hoa màu vàng (thổ) vì hỏa thì khắc kim còn thổ thì sinh kim.

Quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành
Quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành

3. Làm sao để cải biến một khu vườn có phong thủy xấu thành một khu vườn có phong thủy tốt?

Trước tiên là nếu khu vườn của bạn không cân bằng về mặt âm – dương thì hãy bổ sung những yếu tố còn thiếu hoặc bỏ bớt những yếu tố đã dư thừa theo phương châm “thiếu thì thêm, thừa thì bớt”. Để tránh lặp đi lặp lại một đối tượng quá nhiều lần trong một góc vườn gây nhàm chán, bạn có thể dùng đến những vật bổ cứu như sau:
– Ánh sáng: dùng cho những góc vườn bị tụ khí do khiếu sáng bằng cách cắt tỉa cây xanh, thu hẹp mái che hay đặt thêm đèn đá, đèn nấm,…
– Âm thanh: dùng cho những góc vườn bị tụ khí bằng cách treo chuông gió, đặt chậu tắm thu hút chim, tạo thác nước
– Màu sắc: dùng cho những góc vườn mà khí lưu thông không hài hòa (nhanh quá hoặc chậm quá) do có quá nhiều màu thuộc gam nóng hay gam lạnh bằng cách bổ sung những loài cây có hoa, lá mang màu sắc thuộc gam nóng/lạnh hoặc vật trang trí có màu sắc tương tự.
– Tĩnh vật: dùng cho những góc vườn mà khí quá thịnh (quá nhiều ánh sáng, khí nóng, sặc sỡ,…) bằng cách đặt một bình gốm trang trí, tượng đá, tượng kim loại, chậu cảnh,…

Tiếp đó, để đảm bảo khu vườn phù hợp sinh mệnh, cung mệnh của bạn thì như đã nói ở trên, hãy thay đổi màu sắc trong khu vườn của bạn theo quan hệ tương sinh, tương khắc của ngũ hành.

Hãy liên hệ với Dịch vụ cảnh quan Phuoc Landscape, Chúng tôi đảm bảo Quý khách sẽ hài lòng…

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ:

SĐT: 0901 425 985 (gặp Phước)

Email: vanphuoclandscape@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/thietkethicongbaoduongcanhquan/

Website: https://www.phuoclandscape.com/