22
Th8

Cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp đơn giản

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng một cách nhanh chóng, hàng loạt những tòa nhà cao tầng được mọc lên cũng là lúc diện tích không gian xanh bị thu hẹp lại. Chính vì thế mà các gia đình càng có xu hướng tận dụng tối da mọi diện tích không gian của ngôi nhà để có thể thiết kế cho mình một tiểu cảnh sân vườn nhỏ giúp bầu không khí trở nên trong lành hơn, yên bình hơn.

Tuy nhiên với một quỹ đất đai có sự hạn chế thì việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn để vừa có thể đẹp theo đúng ý không phải là điều dễ dàng một chút nào. Vì thế trong phần tin tức ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất về việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp sao cho hiệu quả mà lại không tốn nhiều công sức.

Một vài điều cần lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ

Do sự hạn chế mặt diện tích, không gian sử dụng nên trước khi bắt tay vào thiết kế góc sân vườn nhỏ đẹp hay tiểu cảnh sân vườn mini các bạn cần phải nắm chắc những điều lưu ý sau đây. Bởi không chỉ không gian nội thất mà ngay cả việc tùy ý sắp xếp những vật dụng ngoại thất tại ban công, hiên nhà hay sân vườn cũng cần phải tính toán một cách cẩn thận. Khi mà chúng không chỉ ảnh hưởng đến sự tiện nghi mà còn mang tính chất ảnh hưởng rất nhiều đến kiến trúc tổng thể của không gian.

Thiết kế phải phù hợp với nhu cầu của gia đình

Việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn không chỉ là đẹp mà còn phải đáp ứng được nhu cầu của gia đình bạn, đây chính là một trong những điều cốt lõi mà các bạn cần phải nắm được. Theo đó nếu như gia đình bạn muốn thiết kế một tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp thì chỉ nên trồng những loại hoa dạng thấp với màu sắc rực rỡ, còn muốn thiết kế sân vườn với bóng mát thì nên trồng các loại cây thân cao, tán rộng.

Tính toán diện tích sân vườn nhỏ trong tổng thể kiến trúc

Căn cứ vào mục đích sử dụng cũng như sở thích của gia chủ kết hợp với diện tích tổng thể ngôi nhà để lựa chọn sao cho diện tích sân vườn nhỏ phù hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà. Bởi việc xác định, cân đối diện tích sân vườn phù hợp với diện tích tổng thể là một yếu tố vô cùng quan trọng. Căn cứ vào mục đích sử dụng cũng như sở thích của gia chủ kết hợp với diện tích tổng thể ngôi nhà để lựa chọn sao cho diện tích sân vườn nhỏ phù hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà.

Xác định vị trí thiết kế sân vườn

Tùy thuộc vào kiến trúc tổng thể thì việc thiết kế sẽ có sự khác nhau rất nhiều không chỉ là phong cách, lựa chọn loại cây mà còn là cả vị trí. Theo đó các bạn cần phải xác định vị trí thiết kế sân vườn ngay từ đầu là ở đâu. Dựa trên đặc điểm kiến trúc nhà ở nước ta thì sẽ có những vị trí thiết kế như sau: Sân vườn nhỏ trước nhà, sân vườn nhỏ bên hông nhà, sân vườn nhỏ sau nhà,… Tùy thuộc vào từng vị trí thiết kế sẽ có những cách khác nhau.

Cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp đơn giản

Sân vườn nhỏ cần kết hợp nhiều loại hoa màu sắc

Với diện tích không gian có sự hạn chế nên đối với việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ cho gia đình bạn khó có thể trồng những thân cây lớn, tán rộng hay bố trí các mẫu ngoại thất bàn ghế sân vườn, xích đu có kích thước quá lớn. Thay vào đó để tạo sự ấn tượng thì các bạn nên trồng kết hợp nhiều loại hoa với màu sắc rực rỡ. Các loại cây hoa khác nhau sẽ giúp bổ sung màu sắc cho nhau, tạo nên những màu rực rỡ cho khu vườn. Thêm vào đó thì chúng không quá lớn thậm chí có thể treo thành các giỏ nhỏ để tối ưu hóa được diện tích không gian sử dụng.

Sân vườn nhỏ cần chú ý tỷ lệ phù hợp giữa các loại cây

Trồng các cây có chiều cao và kích thước với độ chênh lệch nhỏ sẽ giúp khu vườn của bạn hài hòa hơn đồng thời giúp dễ chịu mắt nhìn. Tuy nhiên đối với sân vườn nhỏ thì các bạn cũng không nên trồng các thân cây có chiều cao quá lớn sẽ khiến khu vườn bị phá vỡ cấu trúc của tổng thể. Ngoài ra, cũng nên tránh những loại cây tán rộng và cao cho sân vườn nhỏ vì chúng sẽ khiến khu vườn bị thu hẹp lại. Vì thế mà tỷ lệ phù hợp giữa các loại cây được trồng trong vườn nhà bạn là yếu tố rất quan trọng.

Thiết kế lối đi tại sân vườn cần đảm bảo khoa học

Dù là sân vườn sau nhà, bên hông hay tiểu cảnh sân vườn trước nhà thì việc đảm bảo một lối đi khoa học luôn là điều cần thiết. Sân vườn phải có lối đi lại sạch sẽ, chống trơn trượt, thuận tiện cho việc chăm sóc và ngắm cảnh. Trong sân vườn nhỏ thì lối đi còn có ý nghĩa tạo điểm nhấn độc đáo cho sân vườn. Nhất là đối với các sân vườn nhỏ trước nhà thì điều này gần như là bắt buộc, vì đây còn là lối đi vào trong nhà của bạn. Ngoài ra, lối đi của bạn cũng cần phải đáp ứng được mục đích sử dụng, nếu là sân vườn nhỏ sau nhà và bên hông cũng không cần quá lớn nhưng nếu là trước nhà thì cần phải cân đối lại.

Luôn đảm bảo đầy đủ các yếu tố về mặt phong thủy

Việc bố trí cho mình một mẫu sân vườn đơn giản đẹp chỉ với một quỹ đất đai nhỏ hẹp không đơn thuần chỉ là tôn nên thẩm mỹ mà còn giúp thay đổi về mặt phong thủy. Bởi trong văn hóa đời sống người Việt chúng ta từ trước đến nên vẫn luôn coi trọng các quan điểm, nguyên tắc của phong thủy. Theo đó việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ cho gia đình hoàn toàn có thể khiến thay đổi vận khí của cả căn nhà theo cả hai chiều và điều này phụ thuộc vào cách mà bạn thực hiện. Do vậy nếu bạn muốn sử dụng yếu tố đá, nước trong vườn hoa của mình cần bố trí nước phía trước và núi phía sau để làm chỗ dựa vững chắc.

Trên đây là phần hướng dẫn về cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp đơn giản chi tiết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Tùy thuộc vào diện tích, sở thích cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình bạn mà sẽ có những sự điều chỉnh cần thiết.