13
Th7

Cách Thiết Kế Sân Vườn Trung Hoa Đúng Chuẩn tại HCM

Thiết kế sân vườn Trung Hoa từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Không thể phủ nhận phong cách Trung Hoa mang đậm nét cổ điển nhưng vẫn rất sang trọng và đẹp mắt. Nếu bạn đang có ý định thiết kế sân vườn và cân nhắc đến phong cách này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về cách thiết kế và các yếu tố không thể thiếu.

thi công hồ cá chòi nghỉ

Tìm hiểu về phong cách thiết kế sân vườn Trung Hoa

Để có một thiết kế đúng chuẩn Trung Hoa bạn cần nắm rõ các đặc điểm liên quan đến phong cách này.

Thiết kế sân vườn Trung Hoa là gì ?

Đây chính là một thiết kế thu nhỏ, mô phỏng lại các vẻ đẹp thiên nhiên kì vĩ. Những khoảng vườn, tiểu cảnh được xử lí tinh tế và mang đậm dấu ấn của người Trung Quốc. Được ảnh hưởng lớn bởi đạo Khổng Từ từ kiến trúc tới hoa văn, sân vườn Trung Hoa đạt được sự cân bằng thông qua sắp xếp, bố trí phù hợp những thứ đối ngược nhau: tĩnh và động, nước và đá, sáng và tối… Nhờ đó giúp con người cảm thấy yên tĩnh và thư giãn khi bước vào không gian này.

Những yếu tố đặc trưng của sân vườn Trung Hoa

Người Trung Quốc luôn coi trong các yếu tố phong thủy trong các thiết kế. Sân vườn là nơi hội tụ các yếu Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong ngũ hành nên có những thứ không thể thiếu được

Yếu tố nước là không thể thiếu

Nước được xem như là huyết mạch của trời và là nguồn năng lượng không thể thiếu. Dòng nước phản chiếu các đất trời và các cảnh vật bên trên mặt đất tạo ra khung cảnh lãng mạn và thơ mộng. Các thiết kế nước thường thấy trong sân vườn Trung Hoa là các ao hồ hay thác nước.

thi công hồ cá koi Long An

Đá trong sân vườn

Nhưng trái với các phong cách thiết kế của nước khác. Thác nước ở đây với dòng chảy mạnh mẽ kèm theo các âm thanh lớn, dòng chảy dài, kèm theo những chi tiết cảnh quan phong phú. Điều này muốn thể hiện rằng dù nước mềm mại những nhưng lại có khả năng vượt qua những tảng đá khô cứng.

Các viên đá

Đá mang tính dương trái ngược với tính âm của nước, giúp sân vườn của bạn cân bằng và hài hòa. Ngoài ra đá còn tượng trưng cho sự vĩnh cửu và cứng cỏi, rắn chắc. Từ triều Minh (1368 – 1644), những hòn đã có vị trí đặc biệt là một phần không thể thiếu trong thiết kế vườn Trung Hoa. Các viên đá nhiều góc cạnh, nhọn có đỉnh thường được lựa chọn để xây dựng nhầm tạo nên sự tự nhiên.

hồ cá koi quận 12

Dưới con mắt sáng tạo của các kiến trúc sư, các viên đá có thể tạo thành các lối đi, kết hợp với nước làm thành những dòng thác. Ngoài ra, các cây cầu hay bàn ghế trong sân vườn Trung Hoa cũng thường sử dụng nguyên vật liệu từ đá.

Cây cối tượng trưng cho Mộc

Trong các thiết kế sân vườn không thể nào thiếu cây cảnh, hoa lá. Đây chính là nguồn sống của tổng thể sân vườn nói riêng và ngôi nhà nói chung. Nếu bố trí hợp lí sẽ khiến người ta cảm giác như đang du ngoạn ở một tiên cảnh nào đó.

Một số loại cây phổ biến hay được sử dụng trong sân vườn Trung Hoa như :

  • Cây trồng ven hồ : liễu, trúc đào vàng, tường vi với dáng mảnh mai tạo nên sự nhẹ nhàng, thư thái
  • Cây với tán lá rộng để tạo nền và che nắng như : thông, tùng, phia lao hay me, phượng.
  • Ngoài ra không thể thiếu các cây bonsai nhỏ làm chậu kiểng hay các loài hoa nổi tiếng khác của Trung Quốc như mộc lan, mẫu đơn, cúc, sen,..

Kiến trúc là yếu tố then chốt

Nền văn hóa Trung Hoa luôn có sự khác biệt rõ nét trong từng thiết kế và hoa văn, họa tiết. Chính vì thế mà khi xây dựng sân vườn, họ thường cố ý đưa các kiến trúc nổi bật vào nhầm giúp nhiều người biết đến các nét đẹp của đất nước.

Nếu bạn xây dựng sân vườn Trung Hoa thì không thể thiếu các kiến trúc như : mái chòi, cây cầu màu sơn đỏ, cổng vòm, chùa chiền. Những bức tường bao quanh được điểm xuyết bởi ô cửa sổ để đóng khung tầm nhìn. Mỗi đặc điểm đều thể hiện một ý nghĩa và giá trị biểu tượng khác nhau.  Các yếu tố được sắp xếp hợp lí tạo ra một không gian đẹp mắt, yên tĩnh và sang trọng.