11
Th3

Thác Nước Hồ Cá Koi Nên Thiết Kế Như Thế Nào Hợp Phong Thủy

Hồ cá koi thường được xây dựng theo hai loại cơ bản đó là hồ cá koi tĩnh và hồ cá koi động. Hồ cá koi tĩnh là những hồ cá đơn thuần không có một dòng chảy nào còn hồ cá koi động thì thường được kết hợp với các dòng suối hoặc con thác. Vậy lợi ích của sự kết hợp thác nước hồ cá koi là gì? Thi công như thế nào cho đúng kỹ thuật? Cách thức thực hiện không có nhiều khác biệt so với việc thi công riêng từng hạng mục. Cụ thể như thế nào thì cùng theo dõi bài viết nhé!

Vì sao nên thiết kế thác nước hồ cá koi?

Một hồ cá đẹp không chỉ là hồ to hay cá đẹp mà còn phải kết hợp nhiều yếu tố cảnh quan như cây trang trí, thực vật thủy sinh, non bộ,… đặc biệt nếu thiết kế thác nước hồ cá Koi thì còn gì hoàn hảo hơn.

Cảnh quan hồ cá koi đẹp

Trong cảnh quan thì nước có vai trò chủ yếu về phong thủy tạo sự cân bằng âm dương, tuy nhiên thì đối với hồ cá koi thì thác nước còn đóng vai trò tạo sự sinh động cho hồ cá koi của bạn. Dòng chảy sẽ giúp các chú cá cảm thấy dễ chịu hơn và giảm stress rất tốt. Ngoài ra thì sự vận động của nước cũng làm tang đáng kể lượng khí oxy hòa tan trong nước vì các va đập.

Những lưu ý khi thiết kế thi công thác nước hồ cá koi

Thiết kế thác nước hồ cá koi vẫn phải tuân thủ những quy tắc cơ bản. Trước hết là yêu cầu về hồ cá gồm chủng loại hồ, kiểu dáng, độ sâu, kích thước cho đến độ pH và nhiều tiêu chí khác. Những tiêu chí này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cá. Sau khi hoàn thiện cơ bản, thác nước mới được thi công vào hồ cá. Phong cách và kiểu dáng của thác nước chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hồ cá koi.

Hồ cá koi thác nước cần đảm bảo các nguyên tắc thiết kế lẫn phong thủy

Một vài lưu ý khác giúp bạn có được một tiểu cảnh hoàn hảo nhất sẽ là:

Sử dụng hệ thống lọc của bể cá koi làm thác nước:đây là cách được nhiều người lựa chọn. Bởi bằng cách tận dụng máy bơm của hệ thống lọc bơm nước cho thác nước sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện nước.

Tận dụng bể lọc làm thác nước

Hướng nước chảy: bạn nên bố trí hướng nước chảy của thác hướng vào trong nhà. Theo quan niệm phong thủy thì điều này sẽ giúp tài lộc chảy vào nhà. Tuyệt đối không nên tạo thác nước hướng từ nhà ra ngoài. Việc này chẳng khác nào muốn tài lộc không ngừng chảy ra ngoài. Cách lựa chọn hướng thác nước như sau:

  1. – Hướng Bắc là hướng của đường đời và sự nghiệp
  2. – Hướng Đông là hướng đại diện cho gia đình và sinh lực
  3. – Hướng Đông Nam là hướng đại diện cho sự thịnh vượng và sung túc
  4. – Hướng Nam là hướng đại diện cho danh tiếng của bạn, vì vậy tuyệt đối không bố trí hồ nước hay các vật dụng bằng nước ở hướng này, vì nước là thủy, lửa là hỏa, thủy khắc hỏa.

Hướng nước chảy ảnh hưởng đến phong thủy

Tiếng nước chảy của thác: nếu bạn là người chú ý cả âm lẫn sắc của thác thì điều này hết sức quan trọng. Một thác nước hoàn hảo thì vẻ đẹp thôi chưa đủ mà tiếng nước chảy cũng phải róc rách dễ chịu không hối hả.

Bổ sung hệ thống đèn cho thác: sẽ giúp thác trở nên huyền ảo hơn khi trời tối. Nên chọn ra những góc sáng để tôn lên vẻ đẹp của thác cũng như chỉ sử dụng đèn hắt từ dưới đất lên để giúp tạo hiệu ứng cho nước.

Những kiểu thể hiện thác nước khi xây dựng hồ cá koi

Từ các phong cách thiết kế hồ cá koi khác nhau nên cũng có rất nhiều các kiểu thể hiện thác nước khác nhau. Có thể là một dòng suối đá tự nhiên, có thể là nước sẽ chảy ra từ các hòn non bộ.

Hồ cá non bộ thác nước

Đây là kiểu vườn Nhận Bản và truyền thống hay sử dụng. Ở các phong cách vườn hiện đại, hồ cá koi hiện đại thì các dòng thác có thể chảy theo nhưng quy luật nhất định, có bậc tam cấp hoặc tường nước. Nước có thể đổ từ trên cao xuống theo chiều thẳng đứng từ một lưỡi nước.

Có thể thấy thác nước hồ cá koi hiện nay rất phổ biến trong nhiều công trình khác nhau từ nhà ở đến khách sạn, nhà hàng, khu sinh thái hay resort… Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được mẫu thiết kế ấn tượng và độc đáo hơn cho gia đình!