29
Th5

Hướng dẫn cách chăm sóc cây sân vườn xanh hiệu quả, đơn giản

Để sở hữu sân vườn tươi tốt, hài hòa đẹp mắt, chúng ta cần tiến hành chăm sóc cây sân vườn thường xuyên. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết cách chăm sóc sân vườn phù hợp. Việc tưới nước, bón phân hay cắt tỉa tùy tiện có thể phá vỡ kết cấu sân vườn, khiến cây cối không phát triển. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết cách chăm sóc cây sân vườn cho những độc giả đang quan tâm đến chủ đề này.

Tại sao cần chăm sóc sân vườn?

Sân vườn thời gian đầu sau khi kiến tạo thường xanh tốt, có đường nét hài hòa. Tuy nhiên, trải qua thời gian, cây cối phát triển um tùm, không còn tuân theo quy cũ ban đầu. Nguồn dinh dưỡng trong đất hao hụt khiến cây kém phát triển. Do đó, chúng ta cần tiến hành bón phân cho cây, cắt tỉa cành lá rậm rạp, giúp giữ được thiết kế sân vườn ban đầu.

Mặt khác, trải qua thời gian dài, phong cách sân vườn có thể đã bị lỗi thời. Việc chăm sóc kết hợp với tái kết cấu lại một vài yếu tố sẽ giúp sân vườn mang hơi thở hiện đại, không bị đi lùi so với xu hướng. Do đó, việc chăm sóc sân vườn là cần thiết nếu bạn đang sở hữu một công trình sân vườn.

Cách chăm sóc sân vườn đơn giản, hiệu quả

Các yếu tố quan trọng trong chăm sóc cây sân vườn bao gồm: Tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá, phun thuốc bảo vệ và trồng thay thế cây trồng hết mùa vụ.

Cách tưới nước cho cây sân vườn

Việc tưới nước cho cây trong sân vườn tưởng đơn giản, ai cũng làm được nhưng thực chất lại có rất nhiều nguyên tắc. Nếu phạm phải sai lầm khi tưới nước, cây xanh sẽ chậm phát triển, thậm chí bị chết. Điều này vừa khiến kết cấu sân vườn bị phá vỡ vừa mang ý nghĩa không may mắn trong phong thủy.

Lượng nước cần tưới, thời gian tưới, tần suất tưới nước của mỗi loài cây hoàn toàn khác biệt. Nhiều người có thói quen tưới đồng loạt, cây nào cũng tưới, tưới ướt đẫm sân vườn. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Chúng ta cần tìm hiểu nhu cầu nước của từng loại cây để có chế độ cấp nước hợp lý. Cây xương rồng, hoa sứ, hoa thạch liên… có nhu cầu nước rất thấp, khoảng 1 tuần mới cần tưới nước 1 lần. Mỗi lần tưới 1 lượng nước nhỏ. Tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị chết. Tương tự hoa anh đào, hoa chuông vàng, hoa đào, hoa trà, dâm bụt cũng là cây chịu hạn tốt.

Cây dương sỉ, thu hải đường, vạn niên thanh, hoa lan lại cần tưới nước nhiều. Thậm chí phải luôn duy trì môi trường ẩm ướt thì cây mới sinh trưởng và phát triển được. Cây cọ, chuối cảnh, hồng, trúc mai rùa, đỗ quyên, bạch lan… là những cây ưa ẩm, cần tưới nước thường xuyên.

Cách bón phân cho cây

Cây hút dinh dưỡng trong đất để sinh trưởng và phát triển. Sau 1 thời gian, đất sẽ cạn kiệt dinh dưỡng. Chúng ta cần tiến hành bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Đối với cây xanh sân vườn, mỗi năm cần bón phân từ 2 – 4 đợt. NHóm cây thảm cỏ, cây thân to chỉ cần bón phân 2 đợt, 1 đợt phân vô cơ và 1 đợt phân hữu cơ. Cây bụi và cây lá màu, cây hoa có thể bón 3 đợt phân mỗi năm. Đợt 1 là phân vô cơ, đợt 2 là phân hữu cơ và đợt 3 là phân bón lá.

Lượng phân bón nhiều hay ít tùy vào loại đất và tình hình phát triển của cây. Nếu đất mềm, tốt, cây sinh trưởng nhanh thì chỉ nên bón lượng phân nhỏ vì đất vẫn còn nhiều dinh dưỡng. Trường hợp đất khô cằn, cây chậm phát triển có thể bón nhiều phân hơn để giúp cây xanh tốt. Thời điểm bón phân là vào buổi sáng hoặc chiều mát, sau khi đã tưới nước cho cây.

Không được bón phân khi trời đang nắng nóng và gốc cây khô cằn. Đặc biệt, không nên để phân dính vào hoa, lá cây vừa mất vệ sinh vừa khiến lá bị cháy, gây mất thẩm mỹ. Tốt nhất sau khi bón phân, chúng ta nên tưới cây để rửa lá và giúp chất dinh dưỡng thấm sâu và đất, cây hấp thụ nhanh hơn.

Tắt tỉa cây xanh

Sân vườn chỉ đẹp khi các cây xanh phát triển và được khống chế theo quy tắc thiết kế. Nhiều loài cây dù phát triển sum suê, cho hoa đẹp mắt nhưng quá um tùm, mọc bừa bãi trông vô cùng mất thẩm mỹ. Do đó, khi nhận thấy cây đang lớn lên không đúng quỹ đạo, chúng ta nên tiến hành cắt bỏ các cành cây lớn, uốn nắn cây theo khuôn khổ nhất định.

Trồng thay thế cây mới

Bên cạnh chăm sóc cây xanh cho sân vườn, chúng ta cũng cần trồng bổ sung, thay thế cây mới. Nhiều loài cây, hoa sinh trưởng theo mùa vụ. Sau khi nở hoa sẽ dần dần lụi tàn, để lại khoảng trống trong sân vườn. Với cây theo mùa, khi hết mùa cây này, chúng ta sẽ trồng cây khác của mùa tiếp theo, “thay áo mới” cho sân vườn.

Nếu sưu tầm được loài cây nào đẹp mắt, quý hiếm, các bạn cũng có thể dành ra một góc đất để trồng và chăm sóc. Mỗi loài cây có một thời điểm gieo trồng và cách chăm sóc khác nhau. Các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng đặc tính của cây trồng để có cách chăm sóc phù hợp.